Gìn giữ văn hóa dân tộc - nhà sàn truyền thống

Nhà sàn không chỉ đẹp sang trọng mà còn giữ gìn văn hóa dân tộc. Giờ đây nhà sàn không chỉ xuất hiện ở các vùng miền mà ngay cả nơi đô thành thi thoảng chúng ta cũng bắt gặp ngôi nhà sàn. Là ngôi nhà quen thuộc và gần gũi với những người dân miền núi

 Gìn giữ văn hóa dân tộc – nhà sàn truyền thống

Nhà sàn được xem là biểu tượng của nét kiến trúc văn hóa dân tộc không còn chỉ là của đồng bào dân tộc vùng cao. Và ngày nay “ngược núi về xuôi” những ngôi nhà sàn đã gần gũi hơn với người miên xuôi chúng ta. Nhà sàn có từ thời vua hùng khởi nghiệp, nhà sản đã là nơi cư trú, che nắng, che mưa ngăn thú dữ, là nơi xum họp gia đình. Phù hợp với địa hình dốc thoải và nền đất còn lầy lội.

Có hai kiểu nhà sàn:

Kiểu nhà có mái cong hình mui thuyền, sàn thấp, không có vách tường ngăn che, đuôi mái gối sát sàn nhà đảm đương nhiệm vụ của tường ngoài

Gìn giữ văn hóa dân tộc - nhà sàn truyền thống

Kiểu thứ hai có mái dốc đổ về hai phía, nghiêng thẳng xuống sàn, phần giữa của mái võng xuống và được trang trí hình chim, thú đẹp mắt. Hai đầu nóc nhà uốn cong, cửa được bố trí ở hai đầu.

Vật liệu để xây dựng nhà sàn thì đã quá gần gũi với chúng ta bởi trong gia đình luôn có những vật dụng, nội thất được làm từ gỗ như bàn ghế, cửa, ...Gỗ là chất liệu rất bền và cực kì chắc chắn theo thời gian. Trong nhà sàn thì có lẽ phần được bố trí cẩn thận và coi nhất nhất là gian bếp. Không chỉ phục vụ dun nấu bếp còn là nơi để sưởi ấm vào mùa đông. Bếp luôn được đặt ở chính giữa như gắn kết mọi yêu thường, nơi gia đình tụ tập của các thành viên hay vui đàu cùng bạn bè.

Gìn giữ văn hóa dân tộc - nhà sàn truyền thống

Việt Nam có 54 dân tộc anh em thì có lẽ mỗi nơi có một cách thiết kế và xây dụng nhà sàn riêng, nhà sàn ở mỗi nơi có những nét đẹp và thu hút riêng. Nhưng hầu như Nhà sàn của người Việt có thang chính lên sàn ở bên phải, và một thang phụ ở bên trái. Tường vách của nhà bằng ván mỏng hoặc phên nứa với kết cấu vì kèo có cột chống thẳng lên nóc, xen giữa 2 cột là 1 hay 2 trụ hình quả bầu, còn mái nhà phần lớn có dạng 4 mái. Việc phân định khu vực trong nhà sàn cũng rõ rệt, phần nhà ngoài bên phải là nơi đặt bàn thờ tổ tiên, nơi tiếp khách và là nơi ở của nam giới, còn nữ giới thường ở phần bên trái.

Gìn giữ văn hóa dân tộc - nhà sàn truyền thống

Dù chỉ là những ngôi nhà ở giản dị dị, nhưng nhà sàn lại gắn kết với thiên nhiên, chở che con người và mang đến vẻ đẹp của sự bình yên giữa thiên nhiên hùng vĩ. Và hơn thế nữa nhà sàn luôn là nét đẹp và gìn giữ nét kiến trúc văn hóa của dân tộc ta.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Những phòng tắm đáng ghen tị của người nổi tiếng
icon Bộ sưu tập những căn nhà kì lạ phần 2
icon Bộ sưu tập những căn nhà kì lạ phần 1
icon Ấn tượng nội thất cho căn nhà nhỏ
icon Nhà ống và nhà phố hẹp cần bố trí cầu thang như thế nào?
icon Những mẫu sofa kiêm giường ngủ đa năng
icon Những mẫu bàn trà đơn giản mà vẫn độc đáo
icon Những phòng khách nhỏ nhưng ấm cúng
icon Khúc biến tấu của gỗ theo phong cách Rustic
icon Giải pháp để nhà phố thông thoáng
Hướng Dẫn Thanh Toán